Top ads

Cần Bán: Phun KH2PO4 để kích thích phân hoá mầm hoa

Thảo luận trong 'Sinh Vật Cảnh' bắt đầu bởi trananhsang, 8/10/16.

 1. trananhsang

  trananhsang Thành Viên Mới

  Tham gia: 12/4/16
  Số bài viết: 31
  262 lượt xem
  Lan Hồ Điệp có yêu cầu rất nghiêm ngặt với điều kiện ngoại cảnh, vì vậy muốn trồng lan Hồ Điệp thì việc đầu tiên phải chuẩn bị nhà kính hoặc nhà lưới và phải có thiết bị điều tiết được nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm… Viện Nghiên cứu Rau quả hiện có khoảng 4.000m2 nhà lưới hiện đại đang nuôi trồng lan Hồ Điệp với nhiều giống hoa có màu sắc khác nhau như LVR2, LVR4, tiểu kiều tím, ban mai hồng…

  Bên cạnh việc thử nghiệm các giống hoa lan Hồ Điệp mới, Viện Nghiên cứu Rau quả cũng đã tiến hành xây dựng và hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc lan Hồ Điệp, đặc biệt là quy trình xử lý để hoa nở vào dịp mong muốn.

  Một số lưu ý khi trồng hoa lan Hồ Điệp:

  Giá thể giá hoa lan hồ điệp cần tơi xốp, thoáng khí và có khả năng giữ nước và thoát nước tốt như: dớn trắng, rễ loài quyết, than bùn, đá chân chu, miếng sứ vụn… Đối với mỗi chất nền khác nhau cần có biện pháp chăm sóc khác nhau, đặc biệt là chế độ nước.

  Chậu dùng trồng lan Hồ Điệp phải là chậu màu trắng trong và nông để cho rễ phát triển thuận lợi và cho quang hợp. Cây con dùng chậu 5cm, sau 4 – 6 tháng cây lớn vừa chuyển sang chậu 8,3cm, sau 9 – 12 tháng cây lớn đổi sang chậu 12cm.

  Cây con hong khô rồi dùng giá thể bọc rễ lại chỉ để hở gốc và lá. Thông thường cây con đặc cấp trồng thẳng vào chậu 7cm, cây cấp 1 trồng vào chậu 5cm. Cây con cấp 2 trồng vào khay 128 lỗ hoặc vào khay ươm cây con. Cây con dưới 2 cm có thể loại bỏ hoặc trồng trong khay ươm cây giống.

  Trong thời kỳ này cần đảm bảo lượng nước cho cây sinh trưởng tốt vì sức chịu hạn của cây con yếu. Ánh sáng tốt nhất khống chế ở 5.000 – 7.000 lux, sau đó sẽ tăng dần (tối đa 12.000 lux). Nhiệt độ ở giai đoạn này nhất thiết không được thấp hơn 20oC, tốt nhất là 23oC, đồng thời đảm bảo thông gió tốt.

  Sau khi trồng lan hồ điệp một tháng do rễ chưa vươn dài nhiều, không nên vội bón phân, cần phải xem xét cụ thể tình hình sinh trưởng, cách 7 – 10 ngày bón một đợt phân loãng tỷ lệ N:p:K = 30:10:10 nồng độ 30 – 40 mg/lít và thêm vào một lượng KH2PO4 và nguyên tố vi lượng để kích thích rễ phát triển và tăng sức chống bệnh cho cây.


  [​IMG]


  Cây con trồng trong chậu 5cm, sau 4 – 6 tháng, khoảng cách giữa 2 lá khoảng 12 cm, cần tiến hành thay chậu lần thứ 1. Lấy cây con ra, dùng giá thể bọc kín rễ, đặt nhẹ vào chậu nhựa 8,3cm trong suốt đảm bảo thoát nước tốt. Sau khi sang chậu phun dung dịch nước diệt khuẩn và trong vòng 3 – 5 ngày không được phun nước nhưng cần giữ ẩm. Sau khi sang chậu cách 3 – 10 ngày phun một lần nước và hoà phân vào cùng phun.

  Loại phân như trên nhưng nồng độ tăng dần, có thể dùng 40mg/lít, từ giai đoạn này trở đi có thể sử dụng thêm các laọi phân hữu cơ khác như Komix, hay dung dịnh ngâm các loại xác động thực vật với mức 3 – 5ml/lít. Ánh sáng có thể tăng dần từ 12.000 – 18.000 lux, nhiệt độ từ 20 – 25oC, độ ẩm 70 – 85%

  Khi khoảng cách 2 lá tới 18cm thì sang chậu lần 2, cách làm giống như trên và thay sang chậu nhựa trong 12cm. Do cây lớn dần nên nồng độ phân có thể tăng dần tới 50mg/lít và phun kết hợp một số loại phân hữu cơ khác.

  - bán hoa lan tại tphcm

  Trước khi vào thời kỳ ra hoa 2 – 3 tháng, cần thay bằng phân có hàm lượng lân và kali cao (tỷ lệ N:p:K = 10:30:20), kết hợp phun KH2PO4 để kích thích phân hoá mầm hoa và làm cho cuống hoa to khoẻ. Ở giai đoạn này tăng độ chiếu sáng lên 18.000 – 20.000 lux.
   

Bottom ads