Top ads

Đừng nên cắt amidan nếu như không thực sự cần thiết

Thảo luận trong 'Sức Khỏe - Làm Đẹp' bắt đầu bởi huonghuong599, 24/3/16.

 1. huonghuong599

  huonghuong599 Thành Viên Mới

  Tham gia: 17/3/16
  Số bài viết: 81
  274 lượt xem
  Không cứ viêm amidan là phải tiến hành cắt.
  - Một em trẻ ăn ngủ bình thường, thể trọng tăng lên mặc dù 2 amidan to hồng và bóng, không khó nuốt, không khó thở, hai amidan hoạt động tốt và lúc đó không nguyên nhân gì khiến tiến hành cắt bỏ amidan đi.
  -Nhiều người đem con đến cơ sở y tế xin cắt amidan trong tình trạng này do coi nó là “thịt dư”. Cũng có các mẹ nghe lời hàng xóm là buộc phải thực hiện cắt “thịt dư” em trẻ nhỏ mới nhanh lớn. Quan niệm này sai lầm hoàn toàn.
  =>Tìm hiểu thêm về viêm amidan ở trẻ
  -Trên thế giới, chỉ định tiến hành cắt amidan được giới hạn tối đa sau khi bác sỹ tìm ra một vài lợi ích của amidan đối với cơ thể trẻ nhỏ. các cháu viêm amidan nhẹ những và không cần thiết cần cắt. Chỉ nhiều em bị viêm nhiễm nặng, amidan hoàn toàn không còn công dụng cho cơ thể, mới nghĩ tới thực hiện cắt bỏ.
  - Cắt amidan có thể dẫn tới biến chứng tử vong bởi vì một số nguyên nhân: gây mê, cắt không đúng kỹ thuật (cắt chạm mạch máu gây chảy máu, không cầm được), người mắc bệnh có rối loạn đông máu, chính vì thế mà trước nếu mà cắt người mắc bệnh buộc phải được thực hiện rất nhiều xét nghiệm rất kỹ về một vài chức năng gan, thận và đông máu để giảm thiểu nhiều tai biến đáng tiếc xảy ra. nếu mà có nhu cầu, người mắc bệnh buộc phải đến rất nhiều trung tâm y tế có chuyên khoa tai mũi họng, không buộc phải đến mổ ở tránh mạch tư, rất dễ gặp sự cố.
  - Khuyến cáo của quốc tế chỉ cắt amidan trong nhiều lúc sau:
  - Viêm amidan làm phát sinh một số biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang hoặc các căn bệnh nguy hiểm như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận;
  - Viêm amidan một số đợt cấp, từ 5 – 6 lần trong một năm;
  =>Tìm hiểu thêm về cắt amidan ở đâu
  [​IMG]
  - nếu dù không mắc phải viêm nhưng amidan có kích thước quá to, gây cản trở ăn uống, ngủ ngáy, ngưng thở trong nếu ngủ hoặc nhiễm trùng tái phát những lần làm cho tác động chất lượng sống của người bệnh… thì cũng nên tiến hành cắt.
  - không chỉ có thế, amidan còn được chỉ định cắt lúc có rất nhiều ngóc ngách chứa rất nhiều chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc nghi ngờ ác tính. Sau thực hiện cắt amidan, người bị bệnh phải từ bỏ nói chuyện to, ho, khạc nhổ từ hai đến ba ngày. Sau đó tập phát âm bằng cách nói nhẹ nhàng.
  - Phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng. Sau cắt amidan từ bảy tới mười ngày nếu có chảy máu, cần phải tới phòng khám để bác sĩ chuyên khoa cầm máu kịp thời.“Trẻ dưới năm tuổi và người lớn trên 45 tuổi cần tránh tiến hành cắt amiđan, vì bé dưới 5 tuổi cắt amidan rất có thể ảnh hưởng khả năng miễn dịch, còn người trên 45 tuổi cắt amidan dễ mắc chảy máu bởi vì amidan xơ dính hoặc có rất nhiều chứng bệnh khác kèm theo như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường…”
  =>Tìm hiểu thêm về cắt viêm amidan
  Hiện nay, có 4 cách chính tiến hành cắt amidan
  + biện pháp bóc tách dùng dao, kéo và thòng lọng: ưu điểm là vết mổ lành đẹp, nhưng chảy máu một vài.
  + cách thực hiện cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực: nhanh nhưng thường gây bỏng sâu, hố mổ xấu.
  + phương pháp cắt amidan bằng Sluder thường hay Sluder điện: nhanh nhưng phải bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm, cách này hiện nay ít dùng, vết tiểu phẫu xấu.
  + liệu pháp cắt amidan bằng sóng Radio cao tần (máy Coblator): cách này không mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thời gian mổ ngắn, mau lành, nhưng giá thành đầu thực hiện cắt cao.
  tiến hành cắt amidan bằng Coblator được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay vì ít gây bỏng nhất và ít tổn thương mô xung quanh. Đặc biệt, sau khi thực hiện cắt amidan, trẻ nhỏ có thể nói chuyện, ăn uống bình thường được ngay. buộc phải có chế độ ăn uống đặc biệt: ăn mềm, nguội, đủ dinh dưỡng, kiêng rất nhiều thức ăn cứng, nóng, chua, cay. Không khạc nhổ sau cắt bởi có khả năng bong giải mạc đột ngột gây chảy máu.
  Thông thường, sau trường hợp thục hiện hết nhiều xét nghiệm, bác sĩ chuyên khoa sẽ hẹn người bị bệnh tới nhập viện, sáng hôm sau bệnh nhân sẽ được phẫu thuật. thủ thuật thường được tiến hành vào buổi sáng.
  trị nội khoa
  Kháng sinh phổ rộng được ưu tiên lựa chọn. Sinh tố, hạ sốt giảm đau 7 – 10 ngày.
  trị ngoại khoa
  tiến hành cắt amidan được chỉ định ở một vài người một năm viêm amidan trên 4 lần, một số người dù viêm ít hơn nhưng có biến bệnh viêm khớp, biến bệnh lý van tim, viêm thận, viêm tai giữa tái đi tái lại và thường viêm đường hô hấp trên
  Tai biến trong trường hợp phẫu thuật thực hiện cắt amidan:
  tiến hành cắt amidan là một mổ đơn giản, dễ thực hiện và khá an toàn nếu mà được thực hiện do nhiều mổ viên kinh nghiệm và ở một vài cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín, có rất nhiều chuyên khoa phụ trợ như tránh phẫu thuật, hạn chế hồi sức cấp cứu. Nhưng đôi nếu tiến hành cắt amidan cũng có khả năng sẽ dẫn đến một số tai biến đáng tiếc có trường hợp dẫn tới tử vong. Trong đó biến bệnh nặng nhất là chảy máu trong và sau tiến hành cắt amidan
  Tóm lại: Amidan có vai trò bảo vệ cơ thể, đặc biệt ở trẻ em, nếu không đúng chỉ định thì không phải thực hiện cắt amidan.
   

Bottom ads