Top ads

Cần Bán: Bệnh tiểu đường và các nguyên nhân gây bệnh

Thảo luận trong 'Sức Khỏe - Làm Đẹp' bắt đầu bởi botania, 11/1/17.

 1. botania

  botania Thành Viên Mới

  Tham gia: 29/4/16
  Số bài viết: 150
  654 lượt xem
  Rối loạn chuyển hóa đường trong máu khiến lượng đường trong máu cao là triệu chứng lâm sàng của bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường). Hiện nay bệnh tiểu đường một chứng bệnh mạn tính đang xảy ra rất phổ biến, bệnh ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh. Đây cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh hệ tim mạch, cao huyết áp, suy thận, mù lòa...
  [​IMG]
  Để kiềm chế và khắc phục tình trạng của bệnh tiểu đường, chúng ta cần phải nắm bắt được các nguyên nhân của bệnh để có cách phòng ngừa và điều trị tiểu đường kịp thời hiệu quả. Điều trị tiểu đường cần phải tích cực và cần kết hợp với nhiều yếu tố trong đời sống như chế độ ăn uống, tập luyện thể thao....
  Bệnh nhân bị tiểu đường thường ở 2 dạng chính là tiểu đường type1 và tiểu đường type2. Nguyên nhân gây bệnh là khác nhau ở mỗi dạng tiểu đường. Dưới đây là các nguyên nhân được xác định là yếu tố gây bệnh tiểu đường mà chúng ta cần lưu ý để sớm điều trị tiểu đường kịp thời cũng như phòng tránh nó.
  Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1.
  Tiểu đường type 1 là bệnh phụ thuộc vào insulin, nguyên nhân là do tuyến tụy bị tấn công và phá hủy khiến cơ thể không tự sản sinh ra insulin. Bệnh tiểu đường type 1 thường xảy ra ở trẻ nhỏ và người dưới 30 tuổi. Một số nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1 được xác định gồm:
  – Do di truyền: đây là một yếu tố gây bệnh tiểu đường type 1. Khi trong gia đình có người mắc bệnh tiểu đường thì tỉ lệ con cái sinh ra có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khá cao. Tuy nhiên, đây không hẳn là yếu tố chính khiến các tế bào sinh ra insulin bị phá hủy.
  – Do hệ miễn dịch: tế bào beta sản sinh insulin bị phá hủy khi hệ miễn dịch cơ thể bị suy giảm. Khi tế bào beta bị tấn công khiến tuyến tụy giảm và mất khả năng sản sinh insulin.
  – Do yếu tố môi trường: một số yếu tố từ môi trường, thực phẩm, chế độ ăn uống, nhiễm khuẩn khiến cơ thể suy giảm hệ miễn dịch cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh tiểu đường type 1.
  Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2.
  [​IMG]
  Tiểu đường type 2 là bệnh không phụ thuộc insulin. Bệnh tiến triển rất phức tạp và gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Những người mắc bệnh tiểu đường type 2 thường ở độ tuổi trên 40. Tuy nhiên, hiện bệnh đang có xu hướng trẻ hóa mà nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2 gồm có:
  - Di truyền: cũng như tiểu đường type 1, gen di truyền có vai trò phát triển bệnh tiểu đường type 2 khiến giảm khả năng sản sinh insulin của tuyến tụy.
  - Béo phì: là nguyên nhân chính và chủ yếu phát triểu bệnh tiểu đường type 2, lượng calo dư thừa nhiều trong cơ thế khiến tăng cao nguy cơ kháng insulin trong cơ thể.
  - Lười vận động: tác động tới tuyến tụy và làm tăng sức ép lên tuyến tụy phải sản xuất insulin, tình trạng kéo dài tuyến tụy sẽ dần suy yếu và mất đi khả năng sản sinh insulin (một hormone chuyển hóa đường trong máu) dẫn tới phát triển bệnh tiểu đường.
  Kết luận: Tiểu đường là chứng bệnh mạn tính, do sự rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu. Bệnh có nhiều nguyên nhân gây nên, vì thế để điều trị tiểu đường kịp thời và có hiệu quả, chúng ta cần phải nắm được các nguyên nhân gây bệnh ở trên.
  (Nguồn internet)
   

Bottom ads